Tin sốc: Điểm check – in đèo Ô Quy Hồ chính thức tháo dỡ

Ngày 31/7, cơ quan chức năng đã tháo dỡ các hàng quán tự phát ven đèo Ô Quy Hồ (nằm giữa Lào Cai và Lai Châu). Điều này khiến rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ tiếc nuối vì những hàng quán trên đèo này là nơi sống ảo nổi tiếng thời gian gần đây nhưng đồng tình với việc chính quyền giải tỏa hàng quán khu vực này vì nguy cơ gây mất an toàn rất cao.

Anh Bùi Đình Quyết- một “thổ công du lịch” ở Sapa cho biết, đã liên lạc với các chủ quán cà phê, đồ nước trên đèo này và xác nhận việc phải tháo dỡ quán. Không giấu sự tiếc nuối, anh Quyết cho rằng sẽ không còn những bức ảnh triệu view nơi con đèo huyền thoại này nữa. Ô Quy Hồ vốn được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo”- 1 trong 4 đỉnh đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam.

Đã rất lâu, những căn lều nhỏ của người Thái, người Mông dựng lên ven đèo, đua ra hẳn phía ngoài bờ vực để có view đẹp và được gia cố khá chắc chắn. Từ những quán nước ven đường ấy, có thể bắt trọn sự hùng vĩ của con đèo này. Vào những ngày có biển mây, nơi đây chẳng khác gì chốn bồng lai tiên cảnh. Những bức ảnh triệu view cũng từ nơi này mà ra.

Đến đỉnh đèo này, ngồi ngắm mây bay, nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp quết tương ớt Mường Khương cay xè rồi nhấp một ngụm trà nóng nó mới phiêu làm sao. Còn có cả cơm lam nếp nương, thịt nướng thơm lừng nữa. Cảm xúc phiêu diêu, tự tại ấy đã trở thành đặc sản Sapa, trở thành biểu tượng linh hồn của con đèo kỳ vĩ này.

Nhưng ở một góc nhìn khác, theo ghi nhận của Wikidulich, anh Bùi Đình Quyết cũng cho biết: “Khoảng 2 năm trở lại đây, khách du lịch Sapa ngày càng đông, nhu cầu check in ngày càng nhiều. Thế là người người kinh doanh du lịch, nhà nhà làm hàng quán, không ai bảo ai, đua nhau dựng cọc thép, sàn gỗ, tự xây dựng hàng loạt những quán, chòi mới. Có tới 30 quán với đủ các thể lại phong cách được xây dựng ở đây, xấu đẹp khác nhau.

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu còn có nơi bí ẩn như hang Dơi nhiều người còn quên mất

Chỗ xây dựng nhiều quán nhất nằm trên tuyến quốc lộ 4D, phương tiện giao thông di chuyển mật độ cao. Khu vực dựng lều, quán check in nằm ngay khúc cua  khuất và dốc nhất, khá nguy hiểm.

Trong khi trước đó, trên đèo này chỉ có vỏn vẹn 3 – 4 quán, tất cả được làm bằng gỗ, rất hòa hợp với thiên nhiên. Anh Bùi Đình Quyết và nhiều du khách khác dù tiếc nuối nhưng cũng đồng tình với việc chính quyền giải tỏa hàng quán khu vực này vì nguy cơ gây mất an toàn quá cao.

Ngoài ra, theo những công ty du lịch chuyên tour Sapa vẫn còn nhiều điểm check in đẹp mê ly ở khu vực này nhưng khu cổng trời (đỉnh tiếp giáp giữa Sa Pa và Lai Châu), khu cầu kính Rồng Mây sắp đi vào hoạt động vào ngày 2/9 và hàng trăm điểm check in ven đường lên đèo Ô Quy Hồ, hay những điểm tham quan tuyệt đẹp ở Sapa…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *