Tìm lại bóng hình nàng Mị quê hương “Vợ chồng A Phủ”

Suốt chặng đường từ Tà Xùa tới Hồng Ngài, Bắc Yên, Sơn La nằm bên những thửa ruộng bậc thang cùng vô vàn ruộng ngô bạt ngàn xanh tươi, gợi lại ký ức tươi đẹp nhưng cũng đầy tự hào về quê hương “Vợ chồng A Phủ” qua tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài.

Trên quê hương “Vợ chồng A Phủ”

Đường vào Hồng Ngài đi bên núi bên đồi, cảm giác được bước vào quê hương “Vợ chồng A Phủ”, một trong những nhân vật văn học được nhà văn Tô Hoài xây dựng qua ngòi bút tài hoa và được giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa cấp THPT. Nhà văn Tô Hoài viết tác phẩm nổi tiếng này vào năm 1952, được xây dựng từ những nguyên mẫu có thật thời bấy giờ ở Tường Sơn, Châu Phù Yên (cũ) thuộc huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La ngày nay.

Xã Hồng Ngài nằm giản dị giữa thung lũng ngát xanh giữa lòng Tây bắc. Vào Hồng Ngài, bạn nên nhờ dân bản chỉ đường lên thăm hang A Phủ, được xem là nơi vợ chồng A Phủ từng tránh sự truy lùng tàn bạo của cha con nhà Thống lý Pá Tra.

Theo trải nghiệm của trang WikiDulich, Hồng Ngài hôm nay đã khác rất nhiều so với trước kia. Đến Hồng Ngài, khách du lịch có thể dạo quanh con đường bản nhỏ, ngắm nhìn từng mái nhà tường trình vững chãi và kiên cường. Không ít căn đã được xây mới nhưng vẫn mang dáng dấp truyền thống, có nhà bên vách đã phủ rêu phong càng tô đậm lên vẻ đẹp thời gian cùng gió sương, lạnh giá nơi núi rừng Tây bắc.

Đặc biệt, những ngày thu vàng tháng 8, tháng 9, bản Hồng Ngài quyến rũ du khách bởi hương thơm táo mèo, thoang thoảng khắp núi đồi, quyến luyến tít trên cành hoa trước ngõ hay trong mái tóc phất phơ em nhỏ đang tung tăng vui đùa. Khi mùa thu về, khách du lịch Hồng Ngài có thể mang theo lều để dựng trên triền núi, hòa mình giữa hương sắc quyến rũ của núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu còn có nơi bí ẩn như hang Dơi nhiều người còn quên mất

Đường từ Hồng Ngài sang Tà Xùa giờ đã trở nên dễ dàng hơn. Tà Xùa cao gần 2.000 m so với mặt nước biển, cách huyện Bắc Yên 20 km, mờ ảo trong sương. Ít người biết, quãng đường ấy cũng là hành trình tìm về với ánh sáng của cách mạng của vợ chồng A Phủ khi xưa, dẫn lối đồng bào Tây bắc thoát khỏi màn đêm tăm tối của thế lực thần quyền, phong kiến, thực dân vùng cao.

Tới Hồng Ngài, người ta cảm nhận nơi này như thực sự bước ra từ tác phẩm văn học nổi danh một thời, khiến ai cũng lưu luyến. Đến Hồng Ngài, không chỉ đến với thiên nhiên xinh đẹp, bản làng mộng mơ, mà bạn còn được thưởng thức cái tình mến khách giản dị, ấm áp của dân làng. Đừng ngại Hồng Ngài xa, vì khi đến rồi, bạn sẽ cảm thấy, hành trình ấy cũng chính là khi bạn tìm về hồi ức một thời mê đắm nhân vật Mị, A Phủ và chợt nhận ra lỡ yêu mảnh đất dẻo cao Tây bắc này rồi!

Đường tới quê hương “Vợ chồng A Phủ” thế nào?

Đường về Hồng Ngài có thể đi theo 3 hướng:

Hướng 1: Từ Trạm Tấu, Yên Bái, chúng ta đi qua tỉnh lộ 112, nối Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đến điểm giao với quốc lộ 37 thuộc Sơn La. Ưu điểm lớn nhất của hướng này bạn có thể kết hợp cùng hành trình săn mây, khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng, Tà Xùa.

Hướng 2: Từ thành phố Sơn La, bạn di chuyển ngược lại theo quốc 37 tới huyện Bắc Yên với quãng đường 80 km, chinh phục đèo Chẹn dài 20 km, dọc theo sông Đà hùng vĩ để tới Hồng Ngài, nơi quê hương “Vợ chồng A Phủ”.

Hướng 3: Một con đường khác, du khách có thể đi từ phía Mường Cơi, Phù Yên. Dù chạy từ phía nào để đến với Hồng Ngài, khách du lịch Tây Bắc cũng đều vượt qua những dãy núi trùng điệp với cảnh sắc hùng vĩ của núi rừng.

Giờ đây, Tà Xùa, Hang Chú, Xím Vàng hay Hồng Ngài, những danh xưng lạ mà quen đều đã có đường xe lên đến xã. Vùng cao Bắc Yên xanh mướt trong một màu xanh của ngô, táo mèo và cây chè.

Sơn La tươi đẹp đang vẫy gọi những trái tim trót yêu vùng đất này, lỡ phải lòng nàng Mị trong tác phẩm văn học gắn liền với nhiều kỉ niệm học đường đáng trân quý. Còn chần chừ nếu chưa tìm đến những công ty du lịch uy tín cung cấp tour du lịch Sơn La – Mộc Châu, để hành trình tìm kiếm nàng Mị, chàng A Phủ năm nào gần hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *